Những hình ảnh gợi nhớ về thời thanh xuân dữ dội, trước khi biến cố lớn của làng game huỷ hoại tất cả

0

Đã từng có một thời, game online tại Việt Nam phát triển nở rộ đến như thế này đây. Đó là cả một bầu trời thanh xuân của thế hệ 8x và 9x.

  Cách đây hơn 10 năm, hay nói chính xác thì gần 15 năm trước, thị trường game online Việt thực sự bước vào giai đoạn phát triển nở rộ và thăng hoa nhất. Đó cũng là giai đoạn chứng kiến hàng loạt những tựa game huyền thoại của làng nét ra đời như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU Online, Audition, Đột Kích, Kiếm Thế…

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 1.

  Nguồn: Trong ảnh

  Chính những bom tấn hoành tráng một thời phát triển như trăm hoa đua nở đã khiến cho những dịch vụ như quán game, tiệm nét phát triển bùng nổ hơn bao giờ hết. Ngày ấy, các quán nét, tiệm game mọc lên như nấm sau mưa. Thời điểm đó, các quán game đầu tư cũng không cần phải bỏ một khoản tiền quá lớn khi những cấu hình tầm trung là có thể trải nghiệm mượt mà phần lớn các trò chơi online ngày ấy.

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 2.

  Nguồn: Trong ảnh

   Thế nhưng, cái gì cũng có những quy luật phát triển của nó. Từ mới chớm cho đến nở rộ thăng hoa rồi suy tàn cũng nhanh không kém. Còn nhớ sau giai đoạn bùng nổ thì cũng là thời điểm quy định quán game, tiệm nét không được mở gần trường học tối thiểu 200m ra đời khiến cho nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 3.

  Nguồn: Trong ảnh

   Cùng với đó là giai đoạn mà các quy định kiểm soát nội dung của game online cũng như vấn đề bạo lực về hình ảnh, lối chơi ra đời khiến cho nhiều tựa game và NPH phải tuyên bố đóng cửa. Trong giai đoạn khốc liệt ấy, những tựa game mang tính bao lực cao như Biệt Đội Thần Tốc hay Đặc Nhiệm Anh Hùng của VNG và FPT Online buộc phải đóng cửa.

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 4.

  Nguồn: Trong ảnh

   Những tựa game còn lại, muốn được tiếp tục phát hành cần phải có những chỉnh sửa về mặt hình ảnh để khiến cho game trở nên bớt bạo lực hơn. Hãy nhớ lại hình ảnh búa gỗ và xuyên táo theo đúng nghĩa đen của Đột Kích đã ra đời như thế nào, thì đó chính là thời điểm nhạy cảm và biến cố của thị trường game online Việt đó.

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 5.

  Nguồn: Trong ảnh

   Sau này, khi game online chuyển dịch sang nền tảng mobile, cùng với việc máy tính tại nhà đã trở thành một vật thiết yếu khiến cho các tiệm nét cơ bản gần như không còn đất sống. Khi mà một bộ phận chuyển dịch sang các phòng máy hiện đại cao cấp thì cũng là lúc chứng kiến dấu chấm hết cho những quán game 3.000 VNĐ/giờ đã gắn liền với tuổi thơ và thanh xuân của biết bao người.

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 6.

  Nguồn: Trong ảnh

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 7.

  Nguồn: Trong ảnh

  Nhìn những hình ảnh này, ta nhớ về 1 thời thanh xuân cháy bỏng, trước khi biến cố lớn ập đến phá vỡ tất cả - Ảnh 8.

  Nguồn: Trong ảnh

  Thực chất, dù có máy tính tại nhà nhưng cảm giác được ra nét cùng lũ bạn, dù để bắn mấy trận Đột Kích hay đơn giản là lập hai team để chơi “Háp Lai” cũng thực sự phấn khích hơn việc ở nhà một mình rất nhiều. Giờ đây, khi nhìn lại những hình ảnh này mới thấy, thế hệ game thủ 8x và 9x chúng ta đã già thật rồi.

  Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

  Tin liên quan