Ghép mặt vào những người mẫu điện ảnh, diễn viên nổi tiếng trong phim cổ trang,... hàng loạt người dùng Facebok Việt đang tạo nên một trào lưu mới trên mạng xã hội. 

Ứng dụng tạo nên cơn sốt này là FacePlay, nó cho phép người dùng ghép gương mặt vào những đoạn video sẵn, đa dạng từ nhân vật cổ trang Trung Quốc đến những ngôi sao nổi tiếng trên thế giới. FacePlay có mặt trên cả hai hệ điều hành Android lẫn iOS. Chính vì mức độ trùng khớp của gương mặt với những kho ảnh dữ liệu có sẵn, nên FacePlay rất được lòng hội yêu thích việc "sống ảo". 

 Ứng dụng cắt ghép, chỉnh sửa khuôn mặt đang gây bão mạng xã hội đã khéo léo lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng như thế nào?  - Ảnh 1.

FacePlay cho phép người dùng chỉnh sửa, cắt ghép khuôn mặt mình vào các video có sẵn

ĐÒI HỎI NHIỀU QUYỀN HẠN KHÔNG CẦN THIẾT VỚI MỘT ỨNG DỤNG VIDEO

Khi người dùng đăng nhập FacePlay, sẽ phải cập nhật thông tin cá nhân, đáng chú ý ngoài kho ảnh, FacePlay cũng đòi hỏi "kha khá" quyền hạn dù nó KHÔNG HỀ CẦN THIẾT cho một ứng dụng xử lý video ví dụ như vị trí của người dùng, thông tin liên lạc, lịch sử giao dịch… 

 Ứng dụng cắt ghép, chỉnh sửa khuôn mặt đang gây bão mạng xã hội đã khéo léo lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng như thế nào?  - Ảnh 2.

ỨNG DỤNG "TINH VI" KHI CHỈ HIỆN 1% SỐ TIỀN MÀ NGƯỜI DÙNG PHẢI THANH TOÁN 

Theo tìm hiểu, FacePlay là sản phẩm của một hãng ứng dụng ở Trung Quốc. Ứng dụng này chỉ cho phép sử dụng miễn phí trong vòng 3 ngày, kể từ ngày thứ 3, FacePlay yêu cầu người dùng phải trả tiền với mức giá 139.000 đồng/tuần sử dụng và 1,059 triệu đồng cho một năm sử dụng. 

Nếu để ý, trên các cửa hàng ứng dụng, FacePlay có vẻ như khá "tinh vi" khi rút ngắn đi 2 số "0" trong tổng tiền phải trả, điều này khiến ta hiểu nhầm rằng để mua FacePlay 1 tuần người dùng chỉ cần trả 1.390 đồng/tuần hoặc 10.590 đồng/năm, chính vì vậy mà ngay từ ban đầu nhiều người "nghiện ứng dụng" sẽ mắc bẫy mua ngay mà không chần chừ. 

 Ứng dụng cắt ghép, chỉnh sửa khuôn mặt đang gây bão mạng xã hội đã khéo léo lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng như thế nào?  - Ảnh 3.

FacePlay "tinh vi" khi chỉ hiện 1% trên tổng số tiền mà người dùng phải trả

TỰ ĐỘNG ĐĂNG KÝ MUA KHIẾN NGƯỜI DÙNG MẤT TIỀN OAN

FacePlay còn nguy hiểm nhất ở điểm sau 3 ngày dùng thử nếu người dùng không gỡ, ứng dụng sẽ tự động gia hạn phiên bản và trừ tiền trong tài khoản ví điện tử của người dùng.  

Ở phần chính sách sử dụng trên chợ ứng dụng App Store (nơi mà chắc chắn nhiều người sẽ bỏ ngõ), FacePlay cho biết sẽ tự động gia hạn khi sắp hết thời gian sử dụng. 

 Ứng dụng cắt ghép, chỉnh sửa khuôn mặt đang gây bão mạng xã hội đã khéo léo lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng như thế nào?  - Ảnh 4.

Mặc dù, vẫn được Apple chấp nhận cho FacePlay nhan nhản trên AppStore nhưng việc mất dữ liệu, thông tin cá nhân, tiền, qua các ứng dụng chỉnh sửa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy cảnh giác bạn nhé!