Hoài niệm làng game Việt hơn 20 năm về trước, khi game không bị dễ, hút máu cũng chẳng tinh vi như bây giờ

0

Cách đây khoảng 20 năm, làng game online Việt Nam mới chập chững đi những bước đầu tiên trên con đường phát triển của mình. Đó là lúc mà những Võ Lâm Truyền Kỳ, MU Online dần dần thâm nhập vào thị trường và tạo dựng những chỗ đứng cơ bản trong lòng game thủ Việt. Để rồi khoảng 5-6 năm sau đó, thời kỳ hoàng kim của làng game online Việt Nam chính thức được mở ra với vô số những tựa game cày cuốc cực kỳ chất lượng, ghi đậm dấu ấn trong lòng người chơi tới tận thời điểm hiện tại.

Hoài niệm làng game Việt hơn 20 năm về trước, khi game không bị dễ, hút máu cũng chẳng tinh vi như bây giờ - Ảnh 1.

Võ Lâm Truyền Kỳ - biểu tượng bất diệt của làng game Việt

Để rồi sau đó, lần lượt những Hiệp Khách Giang Hồ, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ ra mắt và nhanh chóng tạo được sức hút của riêng mình. Kết thúc thời đại của các tựa game online cày cuốc cũng đồng thời mở ra một đế chế mới với sự trỗi dậy của các webgame, rồi sau đó là game MOBA và mobile như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu nhìn lại thực trạng của làng game bây giờ, chắc hẳn không ít game thủ sẽ có lý do để tiếc nuối về quãng thời gian gần 20 năm trước - thời kỳ vàng son của làng game Việt.

Hoài niệm làng game Việt hơn 20 năm về trước, khi game không bị dễ, hút máu cũng chẳng tinh vi như bây giờ - Ảnh 2.

Sở dĩ nói như vậy vì bây giờ, game thủ Việt gần như đã bị "ăn mòn" bởi những tựa game mobile cày cuốc mang phong cách "mỳ ăn liền" với hàng trăm server liên tục được mở nối đuôi nhau với thời gian có khi chỉ được tính bằng tuần. Điều này khác hẳn so với cảnh tượng háo hức chờ đợi server mới trước kia của các game thủ với những cảnh tượng quen thuộc như "người đông hơn quái", bị xếp hàng chờ và thậm chí là lag giật, sập liên tục vào thời điểm bắt đầu mở server mới. Còn hiện tại, việc chơi server mới đã trở thành điều gì đó quá quen thuộc với các game thủ Việt, và cảm giác háo hức năm xưa cũng chẳng còn.

Hoài niệm làng game Việt hơn 20 năm về trước, khi game không bị dễ, hút máu cũng chẳng tinh vi như bây giờ - Ảnh 3.

Đó là chưa kể, game ngày nay thật sự không còn nhiều đất cho dân cày, khi mà đa số các vật phẩm đều không thể, hoặc tựa game không tồn tại chức năng giao dịch. Nếu như trong quá khứ, việc train quái, săn boss rớt đồ hoàn toàn có thể làm đổi đời một người chơi "nhà nghèo" khi chỉ cần một phút giây may mắn, sở hữu món vũ khí hiếm nhất nhì server là đã đủ để vượt khó làm giàu thì với đa số các tựa game hiện nay, điều này đã trở thành thứ xa xỉ. Phần thưởng cho sự "may mắn" của các game thủ bị giảm xuống tối đa, và đa số các vật phẩm cần thiết đều chỉ xuất hiện trong Cash Shop. Điều này khác hẳn với ngày xưa, khi NPH vẫn hút máu, nhưng game thủ vẫn tìm được cách để "sinh tồn" free. Còn hiện tại, trong nhiều tựa game, bạn không có cấp VIP, không nạp thẻ, muốn đi hoạt động cơ bản cũng khó.

Hoài niệm làng game Việt hơn 20 năm về trước, khi game không bị dễ, hút máu cũng chẳng tinh vi như bây giờ - Ảnh 4.

Và chơi game cũng chẳng còn mấy cảm hứng, khi thay vì phải đọc cốt truyện, nghe hướng dẫn từ NPC như cách đây 20 năm, ở thời điểm hiện tại, chỉ với một phím bấm, các game thủ sẽ có thể chứng kiến nhân vật của mình tự train quái, làm nhiệm vụ, học kỹ năng và thậm chí là lên tới tận những level 50-60 một cách đơn giản - điều không bao giờ có trước kia. Chơi game như vậy thì ai mà chẳng nhớ thời cày cuốc mệt nhưng vui trong quá khứ chứ. 

Tin liên quan